CÁCH ỨNG XỬ CỦA CHA MẸ THÔNG MINH KHI CON CÓ BIỂU HIỆN CỦA TÍNH “KIÊU NGẠO”

Nếu sau này bé trở thành một người lớn biết khiêm tốn, nhẫn nại, biết người biết ta thì chắc chắn rằng cuộc sống của bé sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều phải không các Mẹ?

Bạn đã từng khó chịu khi gặp một đứa trẻ với vẻ mặt vênh vênh và nói với con bạn khi chúng chơi với nhau: “Nhà cậu nghèo thế, thua xa nhà tớ. Nhà tớ có cả ôtô và mấy người giúp việc. Nhà tớ có đầy bánh kẹo, ăn phát chán lên và tớ chỉ cần quát một tiếng là ai cũng phải nghe lời”.

Bớt hợm hĩnh hơn, sẽ có những đứa trẻ luôn mồm nói: “Bố tớ là công an, bố tớ chỉ cần giơ súng lên là bố cậu thua ngay”. Không chỉ là con hàng xóm, đôi khi, chính con bạn cũng có những lúc “nổ”: Con biết thừa (cái này hay cái nọ), sao mà mẹ cứ phải nói nhiều làm gì nhỉ! Những đứa trẻ luôn khoe khoang rằng mình biết tuốt, rằng mình hơn người có thể khiến những người xung quanh khó chịu.Tính kiêu ngạo tự nhiên sinh ra khi cái tôi được đề cao quá mức. Lúc trẻ biểu hiện kiêu ngạo, người lớn lại không điều chỉnh thì dần thành một đặc điểm của tính cách. Vậy Bố Mẹ nên làm gì khi con có những biểu hiện của tính kiêu ngạo.

Không nên xem thường

img_9339

Kiêu ngạo khiến trẻ tự tách mình ra khỏi đám đông. Trẻ tự cho mình có quyền chê bai, bài xích những trẻ đồng lứa khác, thậm chí với cả người lớn. Tính khinh người có thể đã hình thành từ lúc đó. Ở trường, trẻ chỉ chơi với những bạn mà trẻ cho là con nhà quyền quý, giàu có và coi thường những bạn con nhà bình dân; ở nhà, trẻ có thể quát nạt, hỗn hào với người giúp việc; với láng giềng, trẻ biểu hiện thiếu lễ độ, nhất là với những người mà chính cha mẹ không tôn trọng.

Từ khinh người sẽ đến hách dịch, ngạo mạn, ích kỷ, khoe khoang… Những biểu hiện tính cách đó sẽ làm hại trẻ. Bởi trẻ sẽ mất tính hòa đồng, khó làm việc nhóm, không được lòng bạn bè và nhiều người khác…

Có khi, vì tự cho mình tài giỏi, giàu có, đến lúc va chạm thực tế mà thất bại thì trẻ dễ nản chí, tuyệt vọng, có thể dẫn đến những hành động dại dột, sai trái.

Đừng xem trẻ là nhất

Ai cũng yêu quý con mình nhưng để trẻ phát triển toàn diện, các bậc cha mẹ nên tránh cho trẻ hiểu rằng trẻ là nhất, là trên hết. Dù trẻ được sinh ra trong gia đình giàu có thì cũng nên tạo điều kiện cho trẻ thấy rằng sự giàu đó là cả một sự nỗ lực, phấn đấu của nhiều đời trong gia đình chứ không phải đặc ân hay phúc lộc gì đặc biệt. Khi đó trẻ sẽ nhận ra rằng, để duy trì cơ ngơi đó, lớn lên trẻ cũng phải cố gắng thật nhiều.

Dù trẻ có năng khiếu đặc biệt, cũng phải cho trẻ hiểu rằng thiên tài chỉ có 1%, còn 99% là do lao động cật lực mới tạo nên thành tựu. Đừng nên đề cao quá mức năng lực của trẻ, khiến trẻ ngộ nhận về bản thân mà thiếu rèn luyện, phấn đấu.

Cha mẹ cũng phải biết sống chan hòa

img_9496

Lẽ dĩ nhiên, trẻ có tấm gương đầu tiên là cha mẹ. Nếu cha mẹ khinh mạn, tự cao thì sẽ dễ khiến trẻ kiêu ngạo. Do đó, cha mẹ phải biết sống chan hòa, ngay từ trong gia đình, với họ hàng, láng giềng… Chỉ sự vô tình lên mặt với ai đó mà trẻ thấy được, rất có thể trẻ sẽ bắt chước mà dần có thái độ coi thường người đó, rồi sẽ tái diễn với người khác.

Bản thân người lớn có khiêm tốn, giản dị thì con cái mới giản dị, khiêm tốn. Bản thân người lớn có nghiêm khắc với mình trong ứng xử, giao tế thì trẻ mới không dễ dãi phát ngôn hay biểu hiện thái độ thiếu cẩn trọng với người khác.

Việc dạy trẻ không kiêu ngạo nên chú ý từ khi trẻ bắt đầu nhận thức được xung quanh, chứ không phải đợi trẻ lớn. “Dạy con từ thuở còn thơ” luôn đúng trong trường hợp này.

nguồn: sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0237 2880 999

GỬI TIN NHẮN