CÂU CHUYỆN VỀ CHÚ ẾCH VÀ BÀI HỌC VỀ SỰ KHÍCH LỆ

CHÚ ẾCH TƯỞNG NHẦM RẰNG MÌNH ĐANG ĐƯỢC ĐỘNG VIÊN…

Một bầy ếch đi dạo trong rừng và có hai con bị rơi xuống một cái hố sâu. Tất cả các con ếch còn lại trong bầy đều bu quanh miệng hố để kéo chúng lên. Nhưng khi thấy cái hố quá sâu, cả bầy liền nói với hai con ếch rằng chúng chỉ còn nước chết mà thôi.
Hai con ếch bỏ ngoài tai những lời bình luận đó và cố hết sức nhảy lên khỏi hố. Những con ếch kia lại nói với chúng đừng nên phí sức, rằng chúng chỉ còn nước chết.
Sau cùng, một con ếch phía dưới nghe theo những gì cả bầy đã nói, nó bỏ cuộc và ngã lăn ra chết trong sự tuyệt vọng.
Con ếch còn lại tiếp tục cố gắng nhảy. Một lần nữa cả bầy xúm lại và gào thét lên khuyên nó hãy thôi đi…vô ích thôi. Lạ thay, Nó càng nghe… càng nhảy mạnh hơn nữa. Cuối cùng nó nhảy được lên bờ. Cả bầy vây quanh và hỏi nó: “Anh không nghe tụi tôi nói gì hay sao?”. Thì ra con ếch này bị ĐIẾC. Nó tưởng cả bầy ếch đã động viên, cổ vũ nó suốt khoảng thời gian vừa qua.

16865079_1652469541715937_1452432951433526690_n-1————————————————————-

Chê trách người khác thì thật dễ dàng, và đặc biệt là mắng con trẻ phải không các bố mẹ nhỉ?

Những lời tiêu cực: “không làm được đâu, sai rồi, học dốt lắm… để đấy mẹ làm cho, đồ nghịch ngợm, đồ lười biếng, sao lại thua bạn cơ chứ…, con người ta thì… còn con mình thì…” – thậm chí có thể khiến con tin rằng các con kém cỏi thực sự. Còn những lời động viên, lời khen tích cực lại mới là hạt giống gheo vào con trẻ niềm tin vào bản thân mình, giúp con hào hứng với những điều mới lạ, với những trải nghiệm mới và tiến bộ mỗi ngày: “Con làm tốt lắm”, “Con đã cố gắng tốt lắm”, “Lần sau con còn có thể làm tốt hơn nhé”, “Tốt rồi con yêu…”

 

Tham khảo:

0237 2880 999

GỬI TIN NHẮN